บทความ

เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว เงินบาทแข็งร้ายแรงกว่าที่คิด วิเคราะห์ เจาะลึก กองทุนออมดอลลาร์ช่วยชาติ

ค่าเงินบาทกลับถูกกำหนดด้วยสิ่งที่เรียกว่าพฤติกรรมของนักเก็งกำไรต่างชาติ หรือที่เรียกว่า BEER (Behavioural Effective Exchange Rate) ทำให้ค่าเงินแข็งเกินปัจจัยพื้นฐานมาก มาก ๆ…

รีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร อยากผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้นต้องอ่าน!

รีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร อยากผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้นต้องอ่าน! รีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร เริ่มต้นทำความรู้จักกับรีไฟแนนซ์บ้าน การรีไฟแนนซ์บ้าน ก็คือ การที่เราย้ายสินเชื่อบ้านจากธนาคารเดิมไปยังธนาคารใหม่ หลังจากที่ผ่อนบ้านกับธนาคารเดิมมาเกิน…

รีไฟแนนซ์บ้าน ลดดอกเบี้ยเพิ่มเงินออม เพิ่มการเงินมั่งคั่ง

รีไฟแนนซ์บ้าน ลดดอกเบี้ยเพิ่มเงินออม เพิ่มการเงินมั่งคั่ง รีไฟแนนซ์บ้าน สำหรับใครที่ลงทุนซื้อบ้านและกำลังผ่อนบ้านอยู่ แล้วกังวลใจเรื่องความคุ้มค่าและการจัดการเงินที่จะต้องผ่อนจ่ายทุกเดือนในระยะยาว “การรีไฟแนนซ์” ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยลดทั้งดอกเบี้ยและภาระค่าผ่อนชำระต่อเดือน อีกทั้งยังช่วยให้ผ่อนหมดได้เร็วขึ้นอีกด้วย โดยวันนี้ผมจะพาเพื่อน…

อย่าเพิ่ง Panic กับ JKN มากเกินไป นี่อาจจะเป็นจังหวะที่น่าสนใจหรือเปล่า !?

ปัญหาที่ JKN กำลังเจออยู่ตอนนี้ เป็นเรื่องของสภาพคล่องจากการวางแผนที่ผิดพลาด เกิดการผิดนัดชำระหุ้นกู้ รุ่น JKN239A มูลค่าเงินต้นรวมดอกเบี้ยราว 610 ล้านบาท…

ลดดอกเบี้ยด้วยรีไฟแนนซ์คอนโด ภาระหมดไว สมัครไม่ยาก

ลดดอกเบี้ยด้วยรีไฟแนนซ์คอนโด ภาระหมดไว สมัครไม่ยาก รีไฟแนนซ์บ้าน คอนโดมิเนียม หนึ่งในอสังหาริมทรัพย์ที่ผู้คนนิยมจับตามองและจองความเป็นเจ้าของอยู่เรื่อยมา ด้วยความที่ตั้งอยู่ในทำเลทอง และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ถือได้ว่าเป็นที่อยู่อาศัยซึ่งมอบความได้เปรียบสำหรับการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่จริง ๆ…

รับซื้อฝาก อสังหาริมทรัพย์ เหมาะกับนักลงทุนแบบไหน?

รับซื้อฝาก อสังหาริมทรัพย์ เหมาะกับนักลงทุนแบบไหน? รับซื้อฝาก คือวิธีการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งผู้ขายฝากไม่ว่าจะเป็น ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ หรือ บุคคลทั่วไป…

รับซื้อฝาก อสังหาริมทรัพย์ ลงทุนอย่างปลอดภัย ให้ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า

รับซื้อฝาก อสังหาริมทรัพย์ ลงทุนอย่างปลอดภัย ให้ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า เลือกกระจายความเสี่ยง หรือ จัดพอร์ตการลงทุน ให้ดียิ่งขึ้นด้วยการ รับซื้อฝาก อสังหาริมทรัพย์…

รู้ก่อน…ได้อย่างไรว่าหุ้นกู้จะผิดนัดชำระดอกเบี้ย

รู้ก่อน…ได้อย่างไรว่าหุ้นกู้จะผิดนัดชำระดอกเบี้ย ทำความรู้จักเครื่องมือ WealthMagik Credit Ranking (WCR) ตัวช่วยประเมินความเสี่ยงของบริษัทที่ออกหุ้นกู้ก่อนผิดนัดชำระดอกเบี้ย  ที่นักลงทุนหุ้นกู้ควรรู้ ข่าวคราวการผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ของหลายต่อหลายบริษัท กำลังสะท้อนให้เห็นถึง…

ผ่อนบ้านทั้งทีอย่ามัวเสียดอกเบี้ยแพง ๆ รีไฟแนนซ์บ้านช่วยคุณได้

ผ่อนบ้านทั้งทีอย่ามัวเสียดอกเบี้ยแพง ๆ รีไฟแนนซ์บ้านช่วยคุณได้ รีไฟแนนซ์บ้าน เมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้นหรือมีการงานที่มั่นคง หลาย ๆ คนก็อาจจะอยากเปลี่ยนจากการเช่าหอพักรายเดือนมาเป็นการซื้อบ้านสักหลังแทน ส่วนบางคนก็อาจจะอยากซื้อบ้านหลังใหม่ให้กับพ่อแม่ หรืออยากซื้อบ้านสักหลังไว้เพื่อสร้างครอบครัวกับคนรักแต่ว่าการซื้อบ้านสักหลังก็มักจะมาพร้อมกับภาระหนี้สินด้วยเช่นกัน…

“แผนการเงินฉบับคู่รัก”..ออมเงินสร้างอนาคตไปด้วยกัน

“แผนการเงินฉบับคู่รัก”… ออมเงินสร้างอนาคตไปด้วยกัน               คนมีคู่หลายคนก็คงมีความคิดที่อยากจะสร้างครอบครัวที่มั่นคง…

ลงทุนส่งท้ายปีโพยกองทุน SSF ความเสี่ยงระดับนี้ เหมาะกับกองทุนแบบไหน?

ลงทุนส่งท้ายปีโพยกองทุน SSF ความเสี่ยงระดับนี้ เหมาะกับกองทุนแบบไหน? โค้งสุดท้ายลดหย่อนภาษี!! WealthMagik รวมกองทุน SSF แบ่งตามระดับความเสี่ยงมาให้แล้ว UOBSD-SSF…

ฝ่าวิกฤตไปกับกองทุนกลุ่ม Healthcare

โอกาสในการลงทุนเพื่อสุขภาพไปกับกองทุนกลุ่ม Healthcare ที่เน้นลงทุนในธุรกิจ และอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ และพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสดีๆ มาร่วมลงทุนไปกับเราเลย

“จะซื้อหุ้นกู้ ต้องดูเลขไทย”

“จะซื้อหุ้นกู้ ต้องดูเลขไทย” เช็คเรทติ้งหุ้นกู้ได้ทุกบริษัท ด้วย “WealthMagikCredit Ranking”เชื่อว่านักลงทุนหลายๆ คนคงกังวลกันไม่น้อยเลย ถ้าต้องการลงทุนในหุ้นกู้แต่กลับไม่รู้เรทติ้งของบริษัทนั้นๆ แต่ตอนนี้ ความกังวลเหล่านั้นกำลังจะหมดไปเพราะ WealthMagikได้คิดค้น…

“6 ข้อควรรู้ และ 6 ข้อควรระวัง ก่อนตัดสินใจลงทุนในตราสารหนี้”

ตราสารหนี้เป็นหลักทรัพย์ประเภทหนึ่งที่นักลงทุนถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำและให้ผลตอบแทนจากการได้รับคูปอง(Coupon) ที่แน่นอน และสม่ำเสมอ จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างเป็นภาษาอังกฤษว่า ‘Fixed IncomeSecurities’ 

โฉมใหม่ เครื่องมือตรวจสุขภาพพอร์ตที่บริการพรีเมี่ยมกว่าเดิม

โฉมใหม่ เครื่องมือตรวจสุขภาพพอร์ตที่บริการพรีเมี่ยมกว่าเดิม โฉมใหม่ เครื่องมือตรวจสุขภาพพอร์ตที่บริการพรีเมี่ยมกว่าเดิม เครื่องมือตรวจสุขภาพพอร์ตหรือ Health Check 1 ในบริการที่โดดเด่นของชุดเครื่องมือ WealthMagik Service ที่นักลงทุนไม่ว่าจะรายใหญ่…

ร่วมสร้างความมั่นคงเพื่ออนาคตลูกรัก กับโครงการ พ่อออมสอนลูก

ร่วมสร้างความมั่นคงเพื่ออนาคตลูกรัก กับโครงการ พ่อออมสอนลูก เพราะลูกคือดวงใจ   พ่อ – แม่ทุกคนจึงพยายามคัดสรรสิ่งที่ดีให้บุตร พร้อมไปกับการวางรากฐานความมั่นคงเพื่อชีวิตที่ดีในอนาคต   นอกเหนือจากการดูแลสุขภาพอนามัยให้เติบโตสมวัยและการศึกษาแล้ว ความมั่นคงทางการเงินก็เป็นอีกประการหนึ่งที่ผู้ปกครอง…

สอนลูกออมเงิน รู้จัก…กองทุน หุ้น หุ้นกู้ ตั้งแต่เด็ก กับโครงการ พ่อออมสอนลูก

สอนลูกออมเงิน รู้จัก…กองทุน หุ้น หุ้นกู้ ตั้งแต่เด็ก กับโครงการ พ่อออมสอนลูก สอนลูกออมเงิน รู้จัก…กองทุน หุ้น…

เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว เงินบาทแข็งร้ายแรงกว่าที่คิด วิเคราะห์ เจาะลึก กองทุนออมดอลลาร์ช่วยชาติ

ค่าเงินบาทกลับถูกกำหนดด้วยสิ่งที่เรียกว่าพฤติกรรมของนักเก็งกำไรต่างชาติ หรือที่เรียกว่า BEER (Behavioural Effective Exchange Rate) ทำให้ค่าเงินแข็งเกินปัจจัยพื้นฐานมาก มาก ๆ…

ฟื้นฟูเสถียรภาพตลาดเงิน ตลาดทุนไทย กองทุนออมดอลลาร์ช่วยชาติ

กองทุนออมดอลลาร์ช่วยชาติ อาวุธใหม่ ง่าย ๆ แต่ทรงพลังจากมวลชนไทย กองทุนสายพันธุ์ใหม่ ที่มุ่งสร้างเพื่อใช้ดูแลค่าเงินบาทให้สอดคล้องกับดัชนีค่าเงินที่เหมาะสม เพื่อสินค้า และบริการไทยจะแข่งขันกับตลาดโลกโดยไม่เสียเปรียบใคร เพื่อใช้ปกบ้านป้องเมืองเมื่อเกิดวิกฤติการเงิน…

แบงก์ชาติรบอย่างโดดเดี่ยว ต่างชาติจึงลำพอง..! ทางรอดเศรษฐกิจไทย ทวงคืนอธิปไตยจากมหาอำนาจ

“ปัญหาเศรษฐกิจของไทย” “ความสามารถในการแข่งขันทางการค้าที่ลดลง” เป็นผลพวงมาจาก “การสูญเสียอธิปไตยตลาดเงินไทยแก่มหาอำนาจ” ถึงเวลาที่ไทยจะต้องร่วมทวงคืนอธิปไตยเหล่านี้กลับมา

” โจมตีค่าเงินอย่างเสรี สงครามแบบใหม่ที่ไทยต้องเผชิญ”

ยิ่งโลกพัฒนาไปมากเท่าไหร่ อำนาจยิ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของประเทศที่ต้องการเป็นหนึ่งมากเท่านั้นทว่า การแย่งชิงอำนาจทุกวันนี้ ไม่ใช่สงครามที่ระดมสรรพกำลังโจมตีกันด้วยอาวุธแต่เป็นสงครามรูปแบบใหม่ที่แสดงแสนยานุภาพผ่านการโจมตีค่าเงิน

สำรวจความน่าสนใจของโครงการบ้านใหม่ในกรุงเทพ

สำรวจความน่าสนใจของโครงการบ้านใหม่ในกรุงเทพ       เปิดคริสต์ศักราชใหม่ 2018 วงการอสังหาริมทรัพย์อาจดูไม่ค่อยคึกครื้นเท่าไรนักยกเว้นการประกาศรับซื้อที่ดินอย่างเอิกเกริกของหนึ่งในยักษ์ใหญ่วงการอสังหาริมทรัพย์อย่าง“พฤกษา”  ที่ประกาศชัดเจนมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่ารับซื้อไม่อั้นตั้งแต่ 2-15 ไร่…

Top Return ตัวกรองกองทุนผ่านมิติของผลตอบแทน

Top Return ตัวกรองกองทุนผ่านมิติของผลตอบแทน "ผลตอบแทนในอดีตไม่การันต์ตีผลตอบแทนในอนาคต" "ผู้ลงทุนควรใช้วิจารณญาณในการลงทุน" คุ้นๆมั๊ยครับ กับประโยคนี้ แล้วทำไม เราต้องดูผลตอบแทนย้อนหลังกันละ!!           ลองพิจารณาในมุมนี้ดูมั๊ยครับว่า…

ระดับความเสี่ยงการลงทุนกับกลุ่มอายุต่ำกว่า 35 ปี

ระดับความเสี่ยงการลงทุนกับกลุ่มอายุต่ำกว่า 35 ปี         เราได้รู้จักกลุ่มระยะใช้จ่าย อุทิศ และกลุ่มระยะมั่นคงไปแล้ว กลุ่มสุดท้ายที่เราจะพูดถึงนี้ คือกลุ่มที่รับความเสี่ยงในระดับที่สูง ซึ่งก็คือ         กลุ่มช่วงอายุต่ำกว่า…

ระดับความเสี่ยงการลงทุนกับกลุ่มอายุ 35 ปี – 50 ปี

ระดับความเสี่ยงการลงทุนกับกลุ่มอายุ 35 ปี – 50 ปี         ในตัวอย่างแรกเราดูช่วงอายุที่มากกว่า 50 ปีขึ้นไป ซึ่งเรียกว่าช่วงระยะใช้จ่าย…

ระดับความเสี่ยงการลงทุนกับกลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นไป

ระดับความเสี่ยงการลงทุนกับกลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นไป         จากบทความ "คุณเหมาะกับการลงทุนแบบใด" นะครับ เราจบไว้ที่การทำตัวอย่างนักลงทุน โดยใช้เรื่องอายุมาเป็นเกณฑ์ในการแบ่งนะครับ สำหรับกลุ่มตัวอย่างที่ 1…

คุณเหมาะกับการลงทุนแบบไหน

คุณเหมาะกับการลงทุนแบบไหน         "ลงทุน" คำนี้เริ่มได้ยินกันอย่างหนาหู ในสังคมปัจจุบัน นั่นเพราะว่า การทำงานอย่างหนัก และเก็บเงินนั้น เริ่มไม่เพียงพอกับรูปแบบการใช้ชีวิตแล้ว ทั้งสังคมที่มีการแข่งขันที่สูงขึ้น ภาษีสังคมต่าง…

รู้จักกับ “กองทุนการออมแห่งชาติ”

รู้จักกับ “กองทุนการออมแห่งชาติ”           ช่วงนี้ถ้าใครอ่านข่าว คงจะได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนายกจะรับสมัครสมาชิกรายแรกของกองทุนการออมแห่งชาติด้วยตนเองนะครับ หลายๆ…

กฎหมายใหม่กับ LTF และ RMF

กฎหมายใหม่กับ LTF และ RMF         อย่าเพิ่งตกใจกันนะครับ กับกฎหมายใหม่ที่ออกมาในเรื่องของการปรับเงื่อนไขการลดหย่อนภาษีจากการซื้อ LTF และ RMF เพราะกฎหมายใหม่ที่เปลี่ยนนั้น…

ผลการดำเนินงานแบบเปอร์เซ็นต์ไทล์

ผลการดำเนินงานแบบเปอร์เซ็นต์ไทล์ ทุกครั้งเวลาเราซื้อกองทุนก็มักจะดูผลตอบแทน ว่ากองทุนนี้ให้ผลตอบแทนกี่%แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผลตอบแทนเท่านี้เรียกว่า มาก หรือ น้อย ?? สมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) ได้จัดทำตารางขึ้นมา…

5 ของขวัญเซอร์ไพรส ที่สร้างรอยยิ้มให้คุณพ่อ

5 ของขวัญเซอร์ไพรส ที่สร้างรอยยิ้มให้คุณพ่อ           ใกล้สิ้นปีแล้วมีแผนจะทำอะไรในช่วงปลายปีแบบนี้กันบ้างครับ? บางคนคิดวางแผนให้ของขวัญกับตัวเองด้วยการท่องเที่ยว…

Private Wealth จะช่วยเราอย่างไรบ้าง (ซีรีย์ Private Wealth)

Private Wealth จะช่วยเราอย่างไรบ้าง (ซีรีย์ Private Wealth)         มีคำกล่าวว่า หัวใจสำคัญที่สุดสำหรับทุกธุรกิจ โดยเฉพาะการบริการ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน…

LTF ยังลดหย่อนภาษีได้มั๊ย เห็นว่าจะมีการยกเลิก

LTF ยังลดหย่อนภาษีได้มั๊ย เห็นว่าจะมีการยกเลิก         เกริ่นสักเล็กน้อยว่า สิทธิ์ในการลดหย่อนที่ได้จากการลงทุนใน LTF นั้น จะสิ้นสุด ณ ปี…

ทำไมเราควรต้องรู้จัก Private Wealth (ซีรีย์ Private Wealth)

ทำไมเราควรต้องรู้จัก Private Wealth (ซีรีย์ Private Wealth)         คงไม่ใช่เรื่องน่าสนุกนัก หากในเย็นวันอาทิตย์ที่คุณจะได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว หรือในเวลากลางคืนที่คุณควรจะได้นอนหลับพักผ่อนหรือออกไปเที่ยวผ่อนคลาย กลับกลายเป็นว่าคุณต้องมานั่งเฝ้าหน้าจอคอมพิวเตอร์…

กองทุน LTF, RMF ลดหย่อนภาษีได้ทั้งคู่ แล้วมันต่างกันอย่างไร

กองทุน LTF, RMF ลดหย่อนภาษีได้ทั้งคู่ แล้วมันต่างกันอย่างไร         ในบรรดากองทุนรวมซึ่งประกอบไปด้วย ประเภทกองทุนมากมายให้ได้เลือกลงทุนกัน ยังมีกองทุนรวมอยู่ 2 ประเภทที่นอกจากได้ลงทุนแล้ว…

“มารู้จัก “”การบริหารความมั่งคั่ง”” (Wealth Management) กันเถอะ (ซีรีย์ Private Wealth)”

มารู้จัก “การบริหารความมั่งคั่ง” (Wealth Management) กันเถอะ (ซีรีย์ Private Wealth)         มารู้จัก "การบริหารความมั่งคั่ง"…

Common sense กับ ความอยุติธรรมในโลกของการลงทุนที่ว่าด้วย %

Common sense กับ ความอยุติธรรมในโลกของการลงทุนที่ว่าด้วย %         สวัสดีครับ คงจะจำกันได้ถึงเรื่องราวโลกสวยแห่งการลงทุน ที่เป็นมุมมองดีๆที่ทำให้เห็นว่า การลงทุนมันน่าหลงไหลอย่างไรบ้าง จากวันนั้นที่บทความ…

โลกสวย แห่งการลงทุน

โลกสวย แห่งการลงทุน         ขอเริ่มต้นด้วยที่มาของบทความนี้แล้วกันนะครับ โลกสวยแห่งการลงทุน น่าจะเริ่มมาจากคำถามที่ว่า Financial Freedom จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ต้องมีเงินแค่ไหน นั่นสิครับ…

ผิดเล็กๆ กับ ผลลัพธ์ที่ พลาดมหันต์

ผิดเล็กๆ กับ ผลลัพธ์ที่ พลาดมหันต์         หากว่าเรามองไปรอบๆตัวเราตอนนี้ แล้วเริ่มตั้งคำถามถึงการลงทุนอะไรก็ตามที่นิยมพูดกันว่า “ใช้เงินทำงานแทนเรา” เราจะพบว่าจริงๆแล้วมีอยู่มากมาย ขึ้นอยู่กับว่าเรารู้จักหรือไม่ ตัวอย่างที่น่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว…

โลกฟุตบอลกับการลงทุน

โลกฟุตบอลกับการลงทุน หมายเหตุ บทความนี้ควรอ่านบรรทัดเว้นบรรทัด ^_^ ผมเป็นคนหนึ่งที่หลงรักในเกมส์กีฬาฟุตบอล      ผมสนใจเรื่องของการเงินการลงทุน ผมมีทีมสโมสรฟุตบอลที่ชื่นชอบ และติดตามเชียร์…

ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล รู้ไว้ไม่เสียหายครับ

ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล รู้ไว้ไม่เสียหายครับ         คุณจั๋ยได้ยินเพื่อนเล่าให้ฟังว่าไปเที่ยวญี่ปุ่นมาสนุกมาก ถ่ายรูปมาโชว์กันยกใหญ่ อีกทั้งพี่สาวก็พึ่งซื้อ PS3 มาจากญี่ปุ่น เล่นเกมส์ซะตาเป็นแพนด้า คุณจั๋ยอยากไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นพร้อมซื้อเกมส์ เหมือนยิงปืนนัดเดียว…

โค้งสุดท้ายกับการลงทุน

โค้งสุดท้ายกับการลงทุน         โค้งสุดท้ายปลายปีภาษีแบบนี้ เรา ๆ ท่าน ๆ จะได้ยินโฆษณาเชิญชวนให้ลงทุนในกองทุนรวมเพื่อใช้ในการลดหย่อนภาษีอย่างกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)…

5 tips วางแผนการกู้เงิน สำหรับ SME

5 tips วางแผนการกู้เงิน สำหรับ SME สำหรับธุรกิจ SME แล้วเมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นจนถึงจุดที่จำเป็นต้องมีเงินทุนเพิ่มเพื่อขยายกิจการ หรือต้องการเงินทุนหมุนเวียนเพื่อรองรับลูกค้าที่มากขึ้นตามการเติบโตของกิจการ การตัดสินใจขอสินเชื่อจากธนาคารก็เป็นทางเลือกที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด…

“พฤติกรรม “”จำนวนหนึ่ง”” กับการลงทุน”

พฤติกรรม “จำนวนหนึ่ง” กับการลงทุน ผมเฝ้าสังเกต พฤติกรรมของตัวเอง จนทำให้พบ เรื่องราวบางอย่าง ซ่อนเร้นอยู่ในระหว่าง ที่กำลังใช้ชีวิต ใช้เงินและใช้พลังงาน…

กองทุนรวม กับ การป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

กองทุนรวม กับ การป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน             สำหรับเรื่องการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนนะครับ…

IKEA กับการลงทุน…

IKEA กับการลงทุน…         หลายท่าน คงเคยได้ยิน เรื่องราว หรือเคยได้สัมผัส เกี่ยวกับร้านสโตร์ IKEA ยักษ์ใหญ่ สัญชาติสวีเดน…

มาตรวจสุขภาพกันเถอะ!

มาตรวจสุขภาพกันเถอะ! หลายท่านคงเคยได้ยินพุทธสุภาษิตที่ว่า“อโรคยา ปรมา ลาภา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ”มาแล้ว บางคนก็ยึดเอาไว้เป็นยอดปรารถนาของชีวิตบางคนขอเป็นพรวิเศษข้อหนึ่งในการดำรงชีวิต แต่การจะได้มานั้นเราทุกคนต้องพบเจอปัจจัยต่าง ๆ เช่น การทานอาหารที่ไม่ถูกต้องการละเลยการออกกำลังกาย…

ฝนแปดและแดดสี่กับการลงทุน

ฝนแปดและแดดสี่กับการลงทุน           ทุกท่านคงเคยได้ยินคำอธิบายถึงฤดูกาลทางด้ามขวานทองผ่องอำไพภาคใต้ของไทยแล้วกับคำว่า “ฝนแปดแดดสี่” ซึ่งบ่งบอกว่า ปักษ์ใต้บ้านเราใน 1ปีมีเพียง 2 ฤดูกาลเท่านั้น คือฤดูฝนซึ่งกินเวลาประมาณ 8…

บริหารพอร์ตด้วย ‘ศิลปวัตถุ’ … สมเกียรติ ชินธรรมมิตร์

บริหารพอร์ตด้วย ‘ศิลปวัตถุ’ … สมเกียรติ ชินธรรมมิตร์ โลกการลงทุนไม่ได้มีแต่ตลาดหุ้น "สมเกียรติ ชินธรรมมิตร์" ทายาทธุรกิจน้ำตาลขอนแก่น เจเนอเรชั่นที่…

ศิลปวัตถุ…คำตอบของการลงทุน

ศิลปวัตถุ…คำตอบของการลงทุน โดย สรวิศ อิ่มบำรุง ที่มา http://www.taladhoon.com/taladhoon/board/index.php?topic=8210.400;wap2 ทุกการลงทุนเหมือนกันหมด คือ ต้องมีความรู้ อย่างจะซื้อหุ้นตัวไหนต้องมีความรู้ ซื้อตราสารหนี้ตัวไหนก็ต้องมีความรู้…

ผู้ถือหุ้นควรทำอย่างไร? เมื่อบริษัทเสนอให้เปลี่ยนเงื่อนไข warrant

ผู้ถือหุ้นควรทำอย่างไร? เมื่อบริษัทเสนอให้เปลี่ยนเงื่อนไข warrant ในฐานะผู้ถือหุ้น ท่านมีเรื่องมากมายที่บริษัทเสนอมาให้ท่านตัดสินใจตัวอย่างในวันนี้ คือกรณีที่บริษัทเสนอให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นพิจารณาการเปลี่ยนเงื่อนไขของ warrantที่ได้ออกไปแล้ว เช่น การเปลี่ยนราคาใช้สิทธิ (exercise…

บทบาทและหน้าที่ของผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

บทบาทและหน้าที่ของผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 บัญญัติขึ้นเพื่อพัฒนาและกำกับดูแลตลาดทุนทั้งระบบให้ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพในการระดมทุนโดยจัดระบบการกำกับดูแลสถาบันและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับหลักทรัพย์  และการระดมทุนในตลาดทุนให้มีความชัดเจน เป็นเอกภาพและดำเนินไปอย่างมีระเบียบโดยอยู่บนพื้นฐานของความเป็นธรรมและความเท่าเทียมกันระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ภายใต้หลักการดังกล่าวส่วนหนึ่งของบทบัญญัติในพระราชบัญญัติฉบับนี้ได้กำหนดบทบาทและหน้าที่ของผู้บริหารของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในการรายงานการถือหลักทรัพย์และระงับการซื้อขายหลักทรัพย์ของกิจการที่ตนเองเป็นผู้บริหารไว้ในบางกรณีอย่างไรก็ดี หลังจากพระราชบัญญัติฉบับนี้มีผลใช้บังคับตั้งแต่ปี 2535…

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการลงทุนในตราสารหนี้

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการลงทุนในตราสารหนี้ กองทุนรวมมีหลายประเภทซึ่งความเสี่ยงจากการลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมแต่ละกองจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ“นโยบายการลงทุน” ของกองนั้น ๆ โดยทั่ว ๆไปกองทุนรวมตราสารหนี้จะมีความเสี่ยงน้อยกว่ากองทุนรวมตราสารทุนเนื่องจากกองทุนรวมตราสารหนี้จะลงทุนในหุ้นกู้หรือพันธบัตรซึ่งจะได้รับผลตอบแทนสม่ำเสมอในรูปของอัตราดอกเบี้ยและราคาของหุ้นกู้หรือพันธบัตรมีความผันผวนไม่มากเท่ากับหุ้นซึ่งเป็นตราสารทุน ความเสี่ยงที่น้อยกว่าไม่ได้หมายความว่าไม่มีความเสี่ยง ความเสี่ยงจากอัตราดอกเบี้ย (interest rate…

วางแผนการเงินให้ดีในปีหนูไฟ

วางแผนการเงินให้ดีในปีหนูไฟ สวัสดีปีใหม่ 2551 ค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยคุ้มครองทุกท่านให้มีความสุข และสมปรารถนาในทุกสิ่งที่ประสงค์ในปีใหม่นี้และตลอดไปด้วยนะคะ ของขวัญชิ้นสำคัญจาก ก.ล.ต. ในปีนี้ก็คือ…

เงินเฟ้อ … ศัตรูถาวรทางการเงิน (1)

เงินเฟ้อ … ศัตรูถาวรทางการเงิน (1) ช่วงนี้เสียงบ่นเกี่ยวกับราคาสินค้าแพงดังขึ้นทุกวันๆ นะคะ หนักๆ ก็คงจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคที่ต้องกินต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ตัวอย่างเช่น ราคาข้าวหอมมะลิช่วงต้นปีเรายังเห็นขายกันกิโลกรัมละ…

มารู้จักกับ KYC และ CDD

มารู้จักกับ KYC และ CDD         ปัจจุบัน “ภัยก่อการร้าย” ถือเป็นภัยคุกคามที่ระบาดไปทั่วโลก หลายประเทศจึงหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ประเทศไทยของเราก็เช่นเดียวกัน ตั้งแต่ในระดับคณะรัฐมนตรีซึ่งได้มีมติให้ความเห็นชอบมาตรการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย…

กองทุนรวม คืออะไร ?

กองทุนรวม คืออะไร ?         กองทุนรวม คือ เครื่องมือในการลงทุน (investment vehicle) สำหรับผู้ลงทุน รายย่อยที่ประสงค์จะนำเงินมาลงทุนในตลาดเงินตลาดทุน…

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คืออะไร ?

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คืออะไร ?         กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นการออมผ่านการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะ การออมแบบผูกพันระยะยาว (Contractual Savings) ที่ผู้ออมสมัครใจออม ขณะที่อยู่ในวัยทำงาน…

กองทุนส่วนบุคคล คืออะไร ?

กองทุนส่วนบุคคล คืออะไร ? ในช่วงที่ผ่านมา มีผู้ลงทุนหลายท่านที่ได้ยินชื่อ กองทุนส่วนบุคคล มาจากรายการ ทางโทรทัศน์ แล้วโทรศัพท์เข้ามาสอบถามรายละเอียดที่ศูนย์ข้อมูลของสมาคม บริษัทจัดการลงทุน…

เหตุผลอะไร? ที่เราควรลงทุนในกองทุนรวม

เหตุผลอะไร? ที่เราควรลงทุนในกองทุนรวม         สำหรับผู้ลงทุนที่เริ่มลงทุนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วกับการลงทุนในกองทุนรวม แล้วมีเหตุผลอะไรที่เราควรลงทุนในกองทุนรวมในเมื่อการลงทุนมีรูปแบบให้เราเลือกตั้งมากมายไม่ว่าจะเป็นการซื้อหุ้นเพื่อหวังเงินปันผลและ/หรือกำไรจากการขายหุ้น หรือการซื้อพันธบัตรรัฐบาลหรือหุ้นกู้ของบริษัทเอกชนเพราะเห็นว่าให้ดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากธนาคาร หรือหากมีเงินเป็นก้อนใหญ่ก็อาจทำธุรกิจโรงแรม หอพักให้เช่า เป็นต้น คุณอยากรู้ไหมว่ามีเหตุผลอะไร?            …

ค่าใช้จ่ายการลงทุนในกองทุนรวม สิ่งที่ต้องรู้และให้ความสำคัญ

ค่าใช้จ่ายการลงทุนในกองทุนรวม สิ่งที่ต้องรู้และให้ความสำคัญ         หลายท่านคงเคยลงทุนในกองทุนรวมและศึกษากันมาบ้างแล้วว่าการลงทุนในกองทุนรวมนั้นมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง หรือบางท่านอาจจะรู้มากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป หรืออาจไม่แน่ใจว่ามีค่าใช้จ่ายอะไร วันนี้เรามาทำความรู้จักกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการลงทุนในกองทุนรวมกัน แต่ก่อนอื่นผมอยากให้คุณรู้ว่าควรให้ความสำคัญให้มากกับเรื่องของค่าใช้จ่ายในการลงทุนเพราะจะเป็นต้นทุนของตัวผู้ลงทุนเอง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผลตอบแทนสุทธิ(ผลตอบแทนหลังหักค่าใช้จ่าย)ของผู้ลงทุน โดยจะทำให้ผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนได้รับจริงน้อยกว่าผลตอบแทนที่กองทุนรวมทำได้…

” “Information Ratio” เครื่องมือช่วยตัดสินใจลงทุน”

“Information Ratio” เครื่องมือช่วยตัดสินใจลงทุน เมื่อสัปดาห์ก่อนเราคุยกันไปแล้วกับวิธีการหนึ่งในการวัดอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนเมื่อเทียบกับความเสี่ยง (risk-adjusted return) คือ Sharpe’ Ratio ซึ่งคำนวณได้ไม่ยาก…

ก่อนตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวม

ก่อนตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวม สิ่งต้องทำก่อนตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวม         1. จัดสรรเงินลงทุน         2. ตรวจสอบความเสี่ยงที่ยอมรับได้         3. ศึกษาข้อมูลจาก ข้อมูลรายกองทุน (Mutual…

การจัดสรรเงินเหลือใช้

การจัดสรรเงินเหลือใช้ เมื่อเรารู้จำนวนเงินเหลือใช้ในแต่ละเดือนแล้ว (สมมุติ 2,000 บาท) และตั้งใจจะสะสมเงินนั้นอย่างมีวินัยต่อเนื่องทุกเดือนจนกระทั่งได้ยอดเงินสะสมรวมตามที่วางเป้าหมายไว้ (สมมุติ 500,000 บาท) เราคงต้องการทราบว่า…

การออมกับการลงทุน

การออมกับการลงทุน เมื่อเรามีเงินเหลือใช้เป็นประจำทุกเดือน สิ่งที่เราควรคำนึงถึง คือ เราจะจัดการกับเงินเหลือใช้นั้นอย่างเหมาะสมได้อย่างไร เพื่อให้งอกเงยเพิ่มมากขึ้น โดยทั่วไปเรามักจะเก็บในรูปเงินสด หรือฝากธนาคาร บริษัทเงินทุน ซึ่งเราจะเรียกวิธีการนี้ว่า…

Popular
Today
Week
Month
Today
Today
Week
Month